CHỈNH NHA - NIỀNG RĂNG

Niềng răng là việc điều chỉnh các lệch lạc của răng và xương hàm giúp cho bạn có được hàm răng đều đặn, khuôn mặt hài hòa, ăn nhai tốt, kết quả đạt được bền lâu.

Niềng răng thẩm mỹ tại Nha Khoa A&T Đà Nẵng sẽ giúp khắc phục các vấn đề như răng thưa, răng mọc lộn xộn, hàm trên đưa ra (hô) hoặc hàm dưới đưa ra (móm), vị trí xương hàm và khớp xương hàm bị lệch…

Sau đây là một số vấn đề mà bạn sẽ quan tâm khi niềng răng

Quy trình chỉnh nha tại Nha Khoa A&T

1. Khám – tư vấn

– Chụp phim toàn hàm Panorama, phim sọ nghiêng Cepha

– Khám, chụp ảnh trong miệng

– Lấy dấu mẫu hàm nghiên cứu

– Lên kế hoạch điều trị chi tiết, thời gian điều trị

– Xác định chi phí điều trị, phương thức thanh toán

2. Chuẩn bị trước khi gắn mắc cài.

– Lấy cao răng, điều trị các bệnh răng miệng nếu có trước khi mang niềng răng

– Đặt thun tách kẽ để sau này gắn khâu, thường sẽ gắn khâu vào răng số 6.

3. Gắn khâu, mắc cài.

– Sau khi đặt thun tách kẽ từ 2-7 ngày, thời gian gắn khâu và mắc cài từ 1,5 -2 giờ

– Có thể làm cùng lúc 2 hàm trên + dưới hoặc chia làm nhiều lần.

– Tái khám vào mỗi tháng để bác sĩ theo dõi và điều chỉnh

– Sau khi răng đã vào vị trí chuẩn, cần phải duy trì ổn định kết quả đạt được bằng hàm duy trì nhằm tránh tái phát

Tùy theo từng trường hợp của mỗi bênh nhận mà thời gian điều trị giao động trong khoảng từ 2 – 3 năm.

Ngày nay, việc niềng răng không còn là “độc quyền” của trẻ em và những người trẻ tuổi nữa. Bạn có thể niềng răng bất cứ độ tuổi nào, chỉ cần bạn tuân thủ đúng phác đồ điều trị và các hướng dẫn chăm sóc, chắc chắn bạn sẽ có được hàm răng khỏe đẹp toàn diện, đúng như ước mơ thuở nhỏ của mình. Xem thêm dịch vụ ở phòng khám Nha Khoa A&T Đà Nẵng

 

Điều này còn tùy thuộc vào vị trí mất răng của bạn. Trong vài trường hợp, mất răng có thể dẫn đến việc tăng thời gian chỉnh nha (nhưng không đáng kể) hoặc bạn phải nhổ thêm răng để cân chỉnh số lượng răng cần làm thẳng. Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều.   

Niềng răng có đau không?

Niềng răng cho cảm giác hơi khó chịu trong tháng đầu tiên, chủ yếu là do có khí cụ lạ trong miệng. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian, cho đến lúc bạn chứng kiến được sự thay đổi tích cực của răng như răng đều đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn…Lúc này, mọi thứ khác đều không còn là trở ngại.

Khi mang mắc cài sẽ cảm thấy như thế nào?

Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi gắn mắc cài lần đầu tiên hay khi điều chỉnh lực trong quá trình điều trị. Sau khi gắn mắc cài, răng có thể bị đau hay nhạy cảm với lực nhai từ 3 đến 5 ngày. Trong những trường hợp này, chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau là đủ. Nếu thuốc giảm đau thông thường không giải quyết được, nên tái khám để bác sĩ xem xét và có thể điều chỉnh lực tác động lên răng của bạn. Môi, má, lưỡi cũng có thể bị kích thích nhẹ trong vòng một đến hai tuần cho đến khi quen với bề mặt mắc cài.

Việc thăm khám răng định kì với bác sĩ

Đối với người đang niềng răng, thăm khám răng định kì với bác sĩ là một yêu cầu bắt buộc. Bởi trong những lần hẹn này, bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh lại lực kéo của mắc cài, theo dõi quá trình di chuyển của răng, kịp thời phát hiện ra những vấn đề răng miệng bất thường (nếu có). Thường các buổi hẹn này khoảng 30 phút , trung bình 4 tuần/lần.

Khi có gì bất thường như: sút mắc cài, gãy hay biên dạng dây cung.. hay đau nhiều.. thì bạn phải báo cho bác sĩ ngay.

Ngoài ra, những thói quen xấu có hại như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng…bạn cũng nên loại bỏ vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng. 

Ăn uống trong khi niềng răng

– Bạn nên giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột, ăn vặt vì chúng dễ sinh ra axít gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về nướu.

– Không ăn các loại thức ăn dính: kẹo cao su, kẹo dính..

– Hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai : đá lạnh, kẹo viên..vì chúng cũng có thể làm biến dạng các khí cụ đang được gắn trên răng của bạn hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.  Có thể ăn táo cắt nhỏ, cà rốt nấu chín hay bào sợi.

Khi niềng răng, dĩ nhiên việc vệ sinh răng miệng cần được quan tâm kĩ hơn, vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu. Do đó, hãy tuân thủ lịch chải răng ít nhất 2 lần/ngày với bản chải thường kết hợp bàn chải kẽ, dùng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa, tăm nước watter pik cũng là một dụng cụ hỗ trợ hiệu quả giúp làm sạch răng trong giai đoạn mang mắc cài.

Có những loại niềng răng nào?

1. Niềng răng bằng mắc cài kim loại

– Ưu điểm của mắc cài lim loại là bền, ít gãy vỡ, cho kết quả nhanh, giá thành lại kinh tế.

– Đây thường là chọn lựa của bậc cha mẹ dành cho con cái bởi ở độ tuổi thanh thiếu niên, chúng chưa có nhiều nhu cầu về mặt thẩm mỹ, giao tiếp. 

– Thậm chí, đôi lúc các bạn trẻ lại còn cảm thấy rât thú vị khi dùng mắc cài kim loại kết hợp với những sợi thun nhiều màu sắc.   

2. Niềng răng bằng mắc cài sứ

– Được người trưởng thành chọn lựa nhiều hơn do yêu cầu thẩm mỹ. Tuy nhiên, với những nụ cười với khoảng cách trên 20cm dù chọn loại niềng nào vẫn sẽ ít bị “phát hiện” là bạn đang niềng răng. 

3. Niềng răng bằng mắc cài tự khóa

– Những năm gần đây, mắc cài tự khóa xuất hiện nhiều hơn với các ưu điểm như không cần mắc thun, buộc kẽm, mắc cài tự đóng lại và giữ dậy bằng clip hoặc các rãnh trượt tự khóa…Sự lựa chọn này phù hợp cho    những ca răng chen chúc nhiều, bệnh nhân muốn giảm số lần hẹn đến thay thun, buộc kẽm.

Mắc cài tự buộc giúp bệnh nhân giảm được số lần hẹn thay thun và buộc kẽm

4. Ngoài ra còn có mắc cài mặt trong, mắc cài tự buộc, Invisalign…:

– Nhưng chỉ định điều trị của các mắc cài này còn nhiều hạn chế, chưa thể đạt kết quả tối ưu với các ca điều trị phức tạp như mất răng, sai khớp cắn, răng mọc lệch nhiều…Vì thế bác sĩ thường phải khám răng kĩ càng   trước khi kết luận bạn có sử dụng chúng được hay không? Xem thêm dịch vụ ở Nha Khoa A&T Đà Nẵng

Giờ làm việc
  • Thứ Hai 13h-17h
  • Thứ Ba 8h-12h : 13h-17h
  • Thứ Tư 8h-12h : 13h-17h
  • Thứ Năm 8h-12h : 13h-17h
  • Thứ Sáu 8h-12h : 13h-17h
  • Thứ Bảy 8h-12h : 13h-17h
  • Chủ Nhật 8h-12h

170 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

02363 811 899
0983110024

hotro.nhakhoaat@gmail.com